Tuvalu – Quốc đảo xinh đẹp đang bị nhấn chìm

Ảnh: Internet

Tuvalu – Quốc gia nhỏ thứ tư trên thế giới, tổng diện tích đất liền 26 km vuông nằm ở nam Thái Bình Dương, giữa Hawaii và Úc, dân số 11.000 người. Chỉ với khoảng 1.600 lượt khách du lịch hàng năm, Tuvalu là một trong những nơi xinh đẹp và an toàn nhất để ghé thăm, nhưng ốc đảo xinh đẹp này đang đứng trước nguy cơ bị nhấn chìm trong khoảng 50 năm tới, do mực nước biển dâng cao bởi biến đổi khí hậu. Thật đáng buồn khi những nơi ít gây thiệt hại nhất lại là nơi chịu nhiều thiệt hại nhất.

(Ảnh: Internet)

Nhìn từ trên không, Tuvalu trông giống như một thiên đường: một vết sẹo mỏng của cát được trồng trên đó dày đặc những cây dừa, và bao quanh bởi vùng nước nông màu ngọc lục bảo. khi đến gần, sự mong manh của vùng đất dần hiện ra. Bên cạnh đường băng, cát vàng tràn vào con đường bê tông, cỏ xanh xơ xác phải vật lộn để sinh tồn. Đường chân trời thẳng tắp và bị chi phối bởi biển.

(Ảnh: Internet)

Khoảnh khắc mặt trời lặn trên đảo nhỏ Thái Bình Dương tạo cho các đầm phá tách biệt những sắc thái rực rỡ của đỏ, cam, vàng trong suốt. Những cây cọ cao chót vót đung đưa trong làn gió nhiệt đới ẩm thấp.

Ảnh: biggy.co.za
(Ảnh: Internet)

Xa xa, những ngư dân trên một chiếc thuyền nhỏ từ từ lướt qua các đảo san hô để tìm cá rạn, điều mà người dân Tuvalu đã và đang làm từ hàng trăm năm nay.

Residents of Tuvalu enjoying the sea.

Hệ thực vật tự nhiên của Tuvalu chỉ bao gồm một số loài có số lượng hạn chế: dứa dại và dương xỉ chịu mặn chiếm ưu thế. Một số ít khu vực của đảo san hô là nơi thú vị và cung cấp môi trường làm tổ lý tưởng cho các loài chim.

(Ảnh: eucalyptusdreams)
(Ảnh: Internet)

Khu Bảo tồn Funafuti (FCA) trên Funafuti bao gồm các rạn san hô, đầm phá, eo biển, đại dương và hải đảo. Có sáu đảo nhỏ không  người ở với rừng lá rộng bản địa và các bãi biển cát san hô nằm trong khu bảo tồn, là nơi cư trú của cua dừa, chim biển và rùa xanh. Có thể dễ dàng nhìn thấy nhiều loại cá đầy màu sắc tại các đầm phá trong xanh, bên cạnh đó các rạn san hô và xác máy bay ném bom là nơi tuyệt vời để khám phá cùng các thợ lặn.

(Ảnh: Internet)
Ảnh: Internet)

Vùng đất xinh đẹp này cùng với Nauru, Kiribati, Solomon… có thể sẽ chỉ còn là tàn tích của một nền văn hoá dưới lòng đại dương nếu không có những giải pháp cụ thể để đối phó với hiện tượng biến đổi khí hậu.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)
Rate this post
Exit mobile version