Tại sao Thủ tướng Israel phải bay đường vòng để đến Australia?

Đối với nhiều người, chuyến bay từ Singapore đến Sydney chỉ mất 8 giờ. Nhưng điều này sẽ không diễn ra nếu bạn là Benjamin Netanyahu. Trong trường hợp của thủ tướng Israel, có thể mất hơn 11 giờ bay.

Ảnh: internet

Như bạn có thể thấy trên bản đồ, được cung cấp dữ liệu từ FlightAware, nhà lãnh đạo Israel đã đi một con đường vòng bất thường khi đi từ Singapore đến Australia bằng chuyến bay đêm. Tờ Guardian đã xác nhận lộ trình này với phái đoàn của Netanyahu.

Netanyahu là nguyên thủ Israel đầu tiên đến thăm Australia.

Theo Bộ Ngoại giao Indonesia, hành trình bay này là tất yếu do Indonesia từ chối cho phép bất kỳ tàu sân bay nào của Israel đi vào không phận của mình.

Ảnh: Internet

Indonesia có dân số theo đạo Hồi lớn nhất thế giới. Giống như các quốc gia đa số theo đạo Hồi khác, quốc gia này không có quan hệ ngoại giao chính thức với Israel vì cuộc xung đột giữa họ với người Palestine.

Điều này đã được biết đến trong thời gian qua, người mang hộ chiếu Israel bị từ chối nhập cảnh vào một số quốc gia đa số theo đạo Hồi, trừ những trường hợp đặc biệt, mặc dù công dân Israel được phép đến Indonesia bằng thị thực du lịch.

Và Indonesia không phải là quốc gia duy nhất hạn chế đường bay với Jerusalem. Nhìn qua hành trình trước đó của Netanyahu từ Tel Aviv đến Singapore, có thể thấy thủ tướng Israel đã đi một đường bay bất thường như thế nào, nó được thiết kế để tránh không phận của Ả Rập Xê Út và một số quốc gia khác.

Chuyến hành trình đầy khó khăn của ông Netanyahu quanh Indonesia diễn ra vào thời điểm nhà lãnh đạo Israel đang hy vọng mối quan hệ chặt chẽ hơn với Jakarta. Hai nước được cho là đang nâng cấp quan hệ một cách không chính thức vào năm 2012, với việc Indonesia mở lãnh sự quán ở thành phố Ramallah ở Bờ Tây, bao gồm việc một nhà ngoại giao sẽ làm đại sứ không chính thức tại Israel.

Năm 2016, chính phủ Indonesia cho biết họ sẽ bình thường hóa quan hệ với Israel khi Palestine được Israel công nhận là một quốc gia độc lập. Chính phủ đưa ra tuyên bố này sau khi ông Netanyahu kêu gọi nỗ lực thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa hai nhà nước.

Nhưng cho đến nay, mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước vẫn là một thách thức lớn sau nhiều rào cảng về tôn giáo và chính trị.

 

Rate this post
Exit mobile version