Sốc văn hóa khi đến Nhật Bản

weebly

Cú sốc văn hóa lớn nhất mà bạn từng gặp là gì? Đối với Jomer Belisario, một người gốc Mỹ sau một thời gian sống tại Nhật Bản. Thứ khiến anh bất ngờ nhất là những điều dưới đây:

Những chuyến tàu thật yên tĩnh!

Ngoài những cuộc trò chuyện thỉnh thoảng, mọi người đều đang xem điện thoại hoặc chăm chú vào công việc của riêng mình. Điều này trái ngược hoàn toàn với tàu điện ngầm ở New York City, nơi có những cuộc trò chuyện ồn ào với người bên cạnh hoặc trên điện thoại. Thậm chí sau khi ở Nhật Bản được vài tháng, Jomer còn có thể biết được ai mới đến đây dựa vào mức độ ồn ào của họ trên tàu.

 

Trẻ em tự đến trường!

Không khó để bắt gặp hình ảnh những đứa trẻ 4 tuổi đi tàu đến trường mỗi ngày, băng qua đường với tay giơ cao để người lái xe có thể nhìn thấy chúng. Mọi người sẽ gọi bạn là “kẻ điên” nếu để đứa trẻ 4 tuổi của mình trên đường phố Lost Angeles dù chỉ trong 5 phút.

Ảnh: panofish

Nơi mà xe oto không được dùng tới nhiều!

Hệ thống giao thông ở đây rất hiệu quả nên không nhất thiết phải lái xe oto, thay vào đó mọi người có thể đi xe đạp hoặc đi bộ. Jomer có một chiếc oto nhỏ, và trong sáu tháng ở đây, anh ấy chỉ đổ đầy bình xăng hai lần.

Văn hóa xếp hàng nơi công cộng

Tại bến xe buýt, ga tàu, trong cửa hàng tiện lợi, tại các buổi hòa nhạc, v.v … Người Nhật là những chuyên gia sắp xếp hàng theo trật tự. Nếu bạn đặt các điểm đánh dấu ở Hoa Kỳ tại các điểm dừng xe buýt, nơi mọi người phải đứng và xếp thành hàng khi chờ xe buýt, mọi người sẽ đứng ở khắp nơi, và sự đánh dấu đó không thật sự mang lại hiệu quả.

 

Đeo khẩu trang

Mọi người đeo khẩu trang khi bị ốm để bảo vệ người khác khỏi bị bệnh hoặc để bảo vệ mình khi người khác bị bệnh! Ở Hoa Kỳ, người ta đi khắp nơi để ho khi mọi người bị ốm (tất nhiên không phải là tất cả.)

Ảnh: DW

Tất nhiên đây là những điều thú vị dưới góc nhìn của một người nước ngoài, nó không bao quát toàn bộ đất nước và con người xứ mặt trời mọc, nhưng có một sự thật không thể phủ nhận về tầm ảnh hưởng của văn hóa Nhật Bản đến các nước trên thế giới.

 

Rate this post
Exit mobile version