Petra – Kho báu cùng sự lãng quên của một thành phố

Petra trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “đá”, là một khu vực khảo cổ học ở phía Tây Nam Jordan, được mô tả là một trong những tài sản văn hoá quý giá nhất của nhân loại, nhưng nơi đây từng bị che dấu trong suốt nhiều thế kỷ. Vậy bí ẩn đằng sau của tàn tích văn hóa đó là gì?

Một bức ảnh Milky Way (dải Ngân Hà) kỳ vĩ được chụp tại một ngôi đền tên Al-Khazneh (The Treasury – Kho bạc) ở đất nước Jordan. ( Ảnh: stefanliebermannphoto )
Đây là một trong những công trình kiến trúc công phu nhất tại Petra – thành phố từng thuộc vương quốc Nabatean, nơi sinh sống của những người Ai Cập cổ đại. ( Ảnh: Internet )
Ngôi đền được chạm khắc trên một mặt đá sa thạch vào đầu thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên. ( Ảnh: Internet )
Al-Khazneh được xây dựng như một lăng mộ dưới thời trị vì của vua Nabatean Aresta IV, cũng như là một trong những địa điểm thu hút khách đến thăm nhất tại Jordan. ( Ảnh: Internet )
Đêm đến, tất cả những ngọn nến được thắp lên dẫn đến một bầu không khí ngoạn mục, để dẫn đường cho du khách qua Siq (một hẻm núi) đến khu vực quảng trường chính của Al-Khazneh.
Siq là một hẻm núi hẹp uốn lượn hướng tới tàn tích trong hơn 1 km. Với những vách đá cao tới 80 mét, đây là một trong những hẻm núi độc đáo nhất trên trái đất. (Ảnh: elle.vn )
Mặt tiền rộng lớn của Kho bạc, được chạm khắc chính xác vào sa thạch mềm mại, tháp qua những người đàn ông Bedouin trẻ tuổi, lạc đà và mèo đi lạc tụ tập tại căn cứ của nó. ( Ảnh: elle.vn )
Lối kiến trúc Hy Lạp cổ, thanh thoát và trang nhã được thiết kế với tỉ lệ hoàn hảo. Mọi chi tiết được đặt vào đúng vị trí, cầu kì nhưng không rườm rà. ( Ảnh: Internet )
Trung tâm Petra trải dọc theo một đại lộ thênh thang lát các phiến đá to, theo phong cách La Mã. ( Ảnh: elle.vn )
Trong suốt một thời gian dài, Petra bị lầm tưởng là thành phố của những linh hồn bởi quy mô của các đền thờ và lăng mộ. Nhưng thực tế, Petra xưa kia là thành phố sống, qua bao thăng trầm thời gian, không còn nhiều tàn tích sót lại. (Ảnh: elle.vn)
Khám phá Petra là khám phá những điều bất ngờ sau mỗi khúc quanh, Petra không chỉ là công trình kiến trúc hàng nghìn năm, mà còn là một thể giao hòa giữa nền văn hóa đã có thời phát triển đỉnh cao và thiên nhiên hùng vĩ.(Ảnh: elle.vn)

Nguồn: elle.vn

5 / 5 ( 3 bình chọn )
Exit mobile version